Khi nói đến những vấn đề về sức khỏe, hệ thống miễn dịch luôn được đề cập đến đầu tiên. Có thể nói, hệ miễn dịch tác động trực tiếp đến sức khỏe của con người. Tuy nhiên do môi trường sống thay đổi cùng với đó là thói quen sống không lành mạnh đã khiến hệ miễn dịch bị nhiều ảnh hướng.

Từ đó khiến cơ thể gặp nhiều vấn đề và xuất hiện những mối nguy hiểm tiềm tàng. Vậy làm thế nào để tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch cách hiệu quả? Linh chi Nông Lâm chúng tôi mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin tổng hợp cách tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch nhé.

Hệ miễn dịch của cơ thể là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản hệ thống miễn dịch là một mạng lưới các tế bào đặc biệt, protein, cơ quan và các mô. Tất cả những yếu tố trên kết hợp lại với nhau để bảo vệ cơ thể con người chống lại những vi sinh vật, ký sinh trùng, vi khuẩn và virus có trong môi trường sống hàng ngày.

Hệ miễn dịch giống như “tấm áo giáp” bảo vệ cơ thể trước những tác nhân gây bệnh
Hệ miễn dịch giống như “tấm áo giáp” bảo vệ cơ thể trước những tác nhân gây bệnh

Hệ miễn dịch có tế bào quan trọng nhất là tế bào bạch cầu, gồm có 2 loại cơ bản kết hợp lại với nhau để tìm kiếm và loại trừ những sinh vật truyền nhiễm.

>>> Xem thêm: Tác dụng đông trùng hạ thảo với bệnh tiền liệt tuyến

Vai trò của hệ miễn dịch đối với cơ thể

Bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm bệnh

Hệ miễn dịch được xem như hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể. Chính nhờ hệ miễn dịch hoạt động tích cực mà cơ thể chống lại được sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, và thậm chí là nấm.

Tạo kháng thể chống bệnh cũ tái phát

Cơ thể mỗi con người khi sinh ra luôn có một mức độ miễn dịch và sức đề kháng nhất định. Tùy vào sự bổ trợ từ bên ngoài mà hệ miễn dịch có thể dần được cải thiện lên theo thời gian. Sự mạnh mẽ và liên kết chặt chẽ của hệ miễn dịch giúp đẩy lùi những tác nhân gây bệnh.

Tuy nhiên, tác nhân gây bệnh tồn tại ngay tại môi trường sống mà chúng ta tiếp xúc mỗi ngày. Vì vậy, hệ thống miễn dịch còn có nhiệm vụ tạo một “lớp áo giáp” để chống sự xâm nhập của những tác nhân đã từng gây bệnh trong cơ thể quay trở lại.

Vai trò của hệ miễn dịch là bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm bệnh
Vai trò của hệ miễn dịch là bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm bệnh

Đối tượng có nguy cơ bị rối loạn suy giảm hệ miễn dịch

Rối loạn suy giảm miễn dịch có thể xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau. Tuy nhiên một số đối tượng dễ bị suy giảm hệ thống miễn dịch đó chính là:

+ Người có gen di truyền, trong gia đình có người bị rối loạn suy giảm miễn dịch.

+ Bất cứ nguyên nhân gì làm suy giảm hệ miễn dịch nếu để kéo dài cũng có thể dẫn đến rối loạn suy giảm hệ thống miễn dịch.

+ Protein đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hoạt động của hệ miễn dịch. Chế độ ăn uống thiếu protein cũng sẽ khiến hệ miễn dịch của cơ thể bị suy yếu.

Hệ miễn dịch vừa là “tường thành” bảo vệ, vừa là “đội quân dũng mãnh” trong việc tấn công tiêu diệt những yếu tố gây hại cho cơ thể. Một loạt các bước diễn ra nhằm tiêu diệt tác nhân gây bệnh của hệ miễn dịch được gọi là phản ứng miễn dịch.

>>> Xem thêm: Tác dụng đông trùng hạ thảo với người sỏi thận

Hệ miễn dịch suy giảm bởi những nguyên nhân nào

» Nguyên nhân gây suy giảm miễn dịch ở trẻ nhỏ

»» Cho trẻ ăn quá nhiều, chế độ ăn chưa khoa học

Không hẳn cho trẻ nhỏ ăn quá nhiều, bổ sung lượng dưỡng chất lớn thì sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh. Thức ăn nạp vào cơ thể quá nhiều nếu chưa kịp tiêu hóa hết có thể sinh ra nhiệt, gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, làm giảm khả năng miễn dịch ở trẻ.

Ngoài ra, chế độ ăn không khoa học, cho trẻ hấp thụ một lượng chất nào đó quá nhiều, chẳng hạn như đường, chất béo…cũng sẽ khiến hệ miễn dịch suy giảm.

Theo như những nghiên cứu cho thấy: Chỉ 75-100 gam đường được tiêu thụ sẽ làm giảm khả năng tấn công vi khuẩn của các tế bào bạch cầu.

»» Vệ sinh cơ thể trẻ qua loa hoặc quá sạch

Khi bố mẹ lơ là trong việc giữ gìn vệ sinh cho trẻ sẽ vô tình tạo điều kiện cho các vi khuẩn tấn công vào cơ thể. Từ đó khiến cho hệ miễn dịch của trẻ bị suy yếu.

Việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho trẻ nhỏ là rất cần thiết, tuy nhiên không cần đến mức quá sạch sẽ. Khi trẻ nhỏ được bảo bọc trong môi trường sạch sẽ quá mức. Đến lúc cho trẻ tiếp xúc với môi trường bên ngoài, dù chỉ gặp một chút bụi bẩn cũng sẽ khiến cơ thể khó thích nghi, từ đó làm suy giảm hệ miễn dịch và gây ra bệnh.

Suy giảm hệ miễn dịch có thể là do vệ sinh cho bé quá sạch, không thích nghi được môi trường
Suy giảm hệ miễn dịch có thể là do vệ sinh cho bé quá sạch, không thích nghi được môi trường

»» Hạn chế vận động ở trẻ

Đối với những trẻ nhỏ đang trong giai đoạn tăng trưởng, vận động thể chất là cách tốt nhất để cải thiện sức đề kháng. Khi cơ thể trẻ nhỏ ít vận động, không tập thể dục sẽ làm khả năng vận động giảm sút và hệ miễn dịch từ đó cũng sẽ suy giảm.

»» Để trẻ hít phải quá nhiều khói thuốc lá

Hút phải khói thuốc lá cũng đồng nghĩa với việc đang hút thuốc “thụ động”. Theo các nghiên cứu mới đây, trong khói thuốc lá có chứa hơn 4.000 chất độc, đa số những hoạt chất này đều sẽ gây kích ứng và làm hại tế bào trong cơ thể. Nhịp thở của trẻ nhỏ nhanh hơn, hệ thống lọc khí độc của phổi không hoàn thiện. Vì vậy để trẻ hít khói thuốc lâu ngày sẽ gây ra tình trạng suy giảm hệ miễn dịch.

>>> Xem thêm: Tác dụng đông trùng hạ thảo với bệnh hen suyễn

»» Lạm dụng thuốc kháng sinh

Có nhiều bố mẹ chỉ cần thấy trẻ có dấu hiệu bị bệnh như: cảm cúm, cảm lạnh… đã lập tức cho con uống kháng sinh. Kháng sinh chỉ có tác dụng với vi khuẩn, không hiệu quả với những bệnh liên quan đến virus. Sử dụng thuốc kháng sinh sẽ tiêu diệt cả vi khuẩn có hại và có lợi trong cơ thể. Từ đó khiến hệ miễn dịch của trẻ cũng sẽ suy giảm.

Lạm dụng thuốc kháng sinh làm ảnh hưởng đến hệ miễn dịch
Lạm dụng thuốc kháng sinh làm ảnh hưởng đến hệ miễn dịch

Nguồn: https://linhchinonglam.com/tong-hop-cach-tang-suc-de-khang-he-mien-dich-day-du-nhat/

Xem thông tin về công ty cung cấp nấm linh chi, đông trùng hạ thảo uy tín, chất lượng nhất hiện nay:

Hotline: 0938. 877.743

Website: linhchinonglam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *